Sông Tô Lịch có cơ hội hồi sinh

Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14 km, chảy qua nhiều quận, huyện của Hà Nội như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì đang được các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu tìm cách hồi sinh.
​Thông tin trên được TS. Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản nêu ra khi ông dẫn đầu đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây tại Hà Nội.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến môi trường, vấn đề lớn trong quá trình phát triển đất nước. Do đó, những lĩnh vực mà TS.Tadashi Yamamura trao đổi trong chuyến thăm lần này rất thiết thực đối với Việt Nam. Thủ tướng hy vọng, chuyến thăm này của đoàn đóng góp việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, quan hệ phát triển mạnh mẽ, tin cậy trên nhiều lĩnh vực, do đó, đây là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng.
Riêng về đề nghị tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới được TS. Tadashi Yamamura đưa ra, Thủ tướng hoan nghênh đề xuất này và cho rằng: Đây là một ý tưởng tốt, phù hợp chủ trương của Việt Nam nói chung, khát vọng của TP hà Nội nói riêng. Đồng thời Thủ tướng cũng đánh giá cao việc các bạn Nhật Bản đã vận động nguồn kinh phí để thực hiện công việc này từ các nguồn lực xã hội hóa.
Thủ tướng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) trao đổi và làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Làm sao để sông Tô Lịch hồi sinh với vẻ đẹp kiều diễm và vốn có như ban đầu, đúng với những câu dân ca “Nước sông Tô vừa trong vừa mát – Em ghé thùy đỗ sát thuyền anh”.
Nói thêm về kế hoạch và tính ưu việt của công nghệ xử lý làm sạch nước sông Tô Lịch của Hà Nội, TS.Tadashi Yamamura cho biết, công nghệ mà các chuyên gia dự kiến mang sang Việt Nam gồm: Máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên; Máy bơm cao áp… “Phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm để đưa ra đề nghị này; hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải nói chung, làm sạch sông Tô Lịch nói riêng”, TS.Tadashi Yamamura nói.
Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14 km, chảy qua nhiều quận, huyện của Hà Nội như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Dòng sông này bị ô nhiễm nghiêm trọng do người dân thành phố xả nước thải sinh hoạt trực tiếp chưa qua xử lý xuống lòng sông. Trong khi đó nguồn cấp nước tự nhiên của sông này trước kia là nước từ sông Hồng và nước của Hồ Tây ngày nay cũng đã không còn, khiến sông Tô Lịch chết dần và trở thành một kênh thoát nước thải khu vực phía Tây các quận nội thành của thành phố.
Không chỉ riêng Tô Lịch, các con sông tự nhiên khác trong nội thành Hà Nội như sông Lừ, sông Sét, sông Kim Ngưu cũng rơi vào thảm cảnh tương tự.

Nguồn: vea.gov.vn