Tính cấp thiết của việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện

Việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện cũng rất quan trọng và không hề dễ dàng. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để có thêm một số lời khuyên hữu ích.

Nhà máy thủy điện mang lại những nguồn năng lượng tích cực đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì các nhà máy thủy điện cũng tác động không nhỏ vào môi trường. Chính vì thế, việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện là rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển lâu dài và bền vững.

1. Thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường do nhà máy thủy điện gây ra?

Việc xây dựng nhà máy thủy điện đã mang lại điện năng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Nguồn năng lượng tích cực ấy còn tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, giao thông…Thế nhưng, hoạt động của nhà máy thủy điện đã gây tác động lớn đến môi trường sống tự nhiên.

Việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện là rất cần thiết để đánh giá chính xác những tác động đến môi trường xung quanh
Việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện là rất cần thiết để đánh giá chính xác những tác động đến môi trường xung quanh

Các nhà máy thủy điện thường được xây dựng ở vùng thượng lưu làm giảm diện tích đất rừng, gây phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên. Hoạt động của nhà máy thủy điện còn gây ảnh hưởng đến đất canh tác ở các lưu vực sông, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp.

Thêm nữa, việc chuyển dòng của các công trình thủy điện còn tác động môi trường lên lưu vực. Điều này làm thay đổi chế độ thủy văn, gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái. Hoạt động của nhà máy thủy điện còn gây làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài thủy sinh.

Quá trình đào, đắp, xây dựng nhà máy thủy điện cũng thải ra một lượng chất thải lớn. Chúng gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, tạo ra tiếng ồn lớn xung quanh khu vực thi công dự án.

Từ một vài dẫn chứng nêu trên, chúng ta thấy hoạt động của nhà máy thủy điện tác động đến môi trường rất nhiều. Phải chăng đó là lý do các công ty phải lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện để các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra, giám sát. Đồng thời đề ra các phương án giải quyết hiệu quả để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường.

2. Tính cấp thiết của việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện?

Đứng trước nguy cơ ‘thiên đường ô nhiễm” thì việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện đang là vấn đề cấp thiết của toàn xã hội nói chung cũng như các doanh nghiệp nói riêng. Cụ thể những tác động trực tiếp của báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện đến doanh nghiệp.

– Báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện là công cụ hữu hiệu để phân tích, đánh giá tình hình tác động đến môi trường. Dựa trên cơ sở đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ đánh giá kết quả và phê duyệt dự án.

– Báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện là cơ sở để ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp vào vấn đề bảo vệ môi trường. Từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh nơi hoạt động dự án.

– Báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện còn đánh giá được những tác động xung quanh có ảnh hưởng đến dự án hay không và ngược lại.

– ĐTM cũng là tiền đề đánh giá chất lượng dịch vụ của dự án.

Từ những kết quả tích cực thông qua báo cáo báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện trở thành nền tảng phát triển cũng như khai thác dự án một cách hiệu quả. Bên cạnh đó cũng nhận được sự quan tâm của người dân, sự tin tưởng lâu dài từ lúc dự án được triển khai cũng như đưa vào hoạt động.

3. Tình hình lập báo cáo báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện ở nước ta hiện nay

Cùng với sự tuyên truyền, nêu rõ các tác động của nhà máy thủy điện đến môi trường đã giúp các cơ quan, doanh nghiệp ý thức hơn trong vấn đề này. Thêm nữa, chính phủ cũng đưa ra các thông tư để quy định về việc bảo vệ môi trường chặt chẽ hơn, rõ ràng hơn. Đặc biệt là nói rõ tầm quan trọng của việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện.

Thông qua những yêu cầu cụ thể từ các điều luật thì tình hình lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện ở nước ta đã được chú trọng hơn. Mặt khác, các công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM cũng được phân cấp rõ ràng.

4. Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện

Hiện nay có khá nhiều công ty tư vấn môi trường ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện. Các đơn vị chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ sử dụng các phương pháp đánh giá khách quan và thông minh. Chẳng hạn như phương pháp thống kê, phương pháp so sánh, phương pháp phân tích môi trường vật lý…Thông qua những phương pháp này, các doanh nghiệp sẽ có những báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện cụ thể, rõ ràng nhất.

Lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện sẽ thuận lợi hơn nếu có sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn môi trường
Lập báo cáo ĐTM nhà máy thủy điện sẽ thuận lợi hơn nếu có sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn môi trường

Nếu các quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ các vấn đề môi trường, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy thủy điện hoặc giải quyết các vấn đề pháp lý thì hãy tìm đến công ty tư vấn môi trường. Họ sẽ là người đại diện giúp doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG – CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU

 • Tên viết tắt: GLOBAL ENVIRONMENT CORP
 • Văn phòng: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Điện thoại: 028. 2242 0013 – 2242 0014
 • Webste: https://moitruongtoancau.net

PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG

 • Địa chỉ: Số 56, đường số 1, khu biệt thự Phú Thịnh, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Điện thoại: 0274 3814212 – Fax: 0274 3814213
 • Hotline: 0915 169 991
 • Mail: moitruongtoancau.tp@gmail.com

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN

 • Phòng dự án: 0912 065 181
 • Phòng kỹ thuật: 0917 182 112
 • Phòng kinh doanh: 0913 566 117
 • Phòng tư vấn: 0915 169 991