Vì sao chúng ta nên đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại?

Để quản lý chất thải nguy hại cũng như bảo vệ môi trường sống, để thực hiện các hoạt động sản xuất mà không bị vi phạm pháp luật. Điều mà các doanh nghiệp cần đó là lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Các tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc điều hành cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

1. Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là gì?

Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là hồ sơ môi trường mà các cá nhân, tổ chức sở hữu hoặc điều chỉnh các tổ chức kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký để được cấp giấy phép kinh doanh, thực hiện vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại theo quy định của thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Các hoạt động xử lý rác thải là các hoạt động liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu, phân định, phân loại, tái sử dụng, lưu trữ, vận chuyển và xử lý chất thải. Đối tượng phải thực hiện chủ yếu là các doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động liên quan đến chất thải như dầu nhớt, bóng đen, mực in, bình ắc quy,…

Dịch vụ bạn quan tâm: Xin giấy phép môi trường

Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại giúp cho các nhà quản lý môi trường có thể nắm bắt toàn bộ quy trình xử lý rác thải của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động sản xuất thông qua việc lập hồ sơ, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền.

2. Những thủ tục cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Chủ nguồn thải lập một hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại và nộp trực tiếp qua bưu điện hoặc đến Sở tài nguyên và môi trường nơi có cơ sở phát sinh chất thải nguy hại.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tính đầy đủ hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và thông báo chủ nguồn thải chất thải nguy hại để hoàn thiện nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét và cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

Đối với trường hợp chủ nguồn thải chất thải nguy hại tự tái sử dụng, sơ chế, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng từ chất thải nguy hại trong cơ sở phát sinh chất thải nguy hại thì thời hạn xem xét, cấp sổ là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ (bao gồm thời gian kiểm tra cơ sở nhưng không tính thời gian chủ nguồn thải sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ sau khi có kết quả kiểm tra).

Công ty bạn chỉ phải làm thủ tục cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại trong trường hợp có thay đổi tên chủ nguồn thải hoặc địa chỉ, số lượng cơ sở phát sinh chất thải nguy hại. Sau khi đăng ký chủ nguồn thải, thông tin về chất thải được cập nhật bằng báo cáo quản lý nguy hại định kỳ.

3. Đối tượng đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Việc đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại giúp các cơ quan quản lý về môi trường nắm bắt được thông tin về doanh nghiệp và quy trình xử lý chất thải nguy hại tại doanh nghiệp đó đảm bảo tuân thủ quy định. Nếu có sự cố xảy ra có thể giải quyết trong thời gian ngắn nhất, giảm các tác động xấu đến môi trường do chất thải nguy hại gây ra.

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa các yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm. Các loại hình công nghiệp, các hoạt động thương mại tiêu dùng trong cuộc sống mang tính đa dạng. Chính vì vậy cần phải phân các đối tượng đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại thành những nhóm để có thể dễ dàng xử lý.

Các chủ nguồn thải chất thải nguy hại phát sinh thường xuyên hay định kỳ hằng năm với tổng số lượng quá 120 kg/năm đối với các chất thải nguy hại có chứa các thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định.

Trường hợp cần đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại thuộc danh sách các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy theo quy định về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy. Cơ sở đã khởi công và đang trong giai đoạn chuẩn bị hoặc đang trong giai đoạn hoạt động đều cần phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

Các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên quan đến việc phát sinh chất thải nguy hại, quản lý chất thải nguy hại trên lãnh thổ Việt Nam.Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG – CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU

 • Tên viết tắt: GLOBAL ENVIRONMENT CORP
 • Văn phòng: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Điện thoại: 028. 2242 0013 – 2242 0014
 • Webste: https://moitruongtoancau.net

PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG

 • Địa chỉ: Số 56, đường số 1, khu biệt thự Phú Thịnh, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Điện thoại: 0274 3814212 – Fax: 0274 3814213
 • Hotline: 0915 169 991
 • Mail: moitruongtoancau.tp@gmail.com

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN

 • Phòng dự án: 0912 065 181
 • Phòng kỹ thuật: 0917 182 112
 • Phòng kinh doanh: 0913 566 117
 • Phòng tư vấn: 0915 169 991