Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về ô nhiễm môi trường đất

Biện pháp xử lý môi trường đất bị ô nhiễm hiệu quả nhất

Đất bị ô nhiễm, phải làm sao để xử lý môi trường để lấy lại độ trong sạch của đất? Bạn có thể tham khảo một số biện pháp xử lý môi trường đất bị ô nhiễm dưới đây để tìm câu trả lời.

Ô nhiễm môi trường đất đang là vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân chính là do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra. Chính vì vậy, xử lý môi trường đất bị ô nhiễm đang là yêu cầu bức thiết ở thời điểm hiện tại. Vậy biện pháp xử lý môi trường đất là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Bạn hiểu thế nào là ô nhiễm môi trường đất?

Ô nhiễm môi trường đất là các hiện tượng làm bẩn môi trường đất bởi các tác nhân gây ô nhiễm. Đặc biệt là khi nồng độ các chất thải tăng lên quá mức an toàn.

Người ta phân loại ô nhiễm môi trường đất theo nguồn gốc phát sinh hoặc các tác nhân gây ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường đất theo nguồn gốc phát sinh gồm có: Chất thải nông nghiệp, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt.

Môi trường đất bị ô nhiễm có thể do từ trên trời rơi xuống, do nước chảy vào. Đôi khi do con người trực tiếp “tặng” cho đất. Nguy hại thay các chất ô nhiễm khi thấm sâu vào đất sẽ lưu lại trong đất. Hiện tượng ô nhiễm môi trường đất khác xa so với ô nhiễm môi trường sông. Ở sông suối, khi các chất ô nhiễm ngừng xâm nhập thì không khí và nước sẽ nhanh chóng tống chúng đi. Trong khi đó, đất lại không có khả năng này. Do đó, xử lý môi trường đất bị ô nhiễm luôn là nhiệm vụ hàng đầu.

2. Thực trạng ô nhiễm môi trường đất đang rơi vào “báo động đỏ”

Ô nhiễm môi trường đất đang trở thành vấn nạn không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể xem nào!

2.1 Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

Trên thế giới hiện diện tích đất có khả năng canh tác là 3.200 triệu ha. Hiện chỉ mới khai thác được 1.500 triệu ha. Tỷ trọng đất canh tác ở các nước đang phát triển chiếm 70%, ở các nước đang phát triển chiếm 36%.

Sự thật là tài nguyên đất trên thế giới đang rơi vào suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, nhiễm mặn, ô nhiễm đất, khí hậu nóng dần lên. Hiện nay có 10% đất có tiềm năng nông nghiệp đang có nguy cơ bị sa mạc hóa.

2.2 Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại việt Nam

Ở nước ta tổng diện tích đất có hơn 33 triệu hecta. Tổng diện tích đất bình quân là 0.6 hecta bao gồm nhiều loại đất. Chẳng hạn như đất Feralit, đất mặn, đất phèn, đất sám bạc màu, đất phù sa…Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm đất. Đất bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất. 

Mặt khác, là do sự bốc hơi các chất gây ô nhiễm trong đất xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp. Hơn thế, sự xâm nhập của ô nhiễm đất vào tầng nước ngầm cũng trở thành mối nguy hại đe dọa đến sức khỏe con người. Chúng ta cần phải xử lý môi trường đất ô nhiễm để ngăn chặn những hệ lụy không thể lường trước cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về ô nhiễm môi trường đất
Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về ô nhiễm môi trường đất

3. Biện pháp xử lý môi trường đất bị ô nhiễm

– Biện pháp xử lý môi trường đất bị ô nhiễm đầu tiên: chính là nghiêm cấm mọi hình thức xả chất thải, nước thải, các chất hóa học độc hại vào môi trường đất…

– Biện pháp xử lý môi trường đất thứ hai: Tăng năng suất nông nghiệp. Bằng cách trồng những loại cây cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Điều này sẽ giúp người dân hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó giảm thiểu được những tác động gây ô nhiễm môi trường đất. Thêm nữa, cần duy trì độ phì nhiêu của đất, tính đa dạng của cây trồng. Biện pháp hiệu quả chính là luân canh, luân cư, trồng xen canh các cây ngắn hạn và dài hạn.

– Biện pháp xử lý môi trường đất thứ ba: Thường xuyên bảo vệ, cải thiện môi trường sống, Chống gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, loại bỏ việc sử dụng các chất độc để trừ sâu bệnh, giảm sử dụng phân khoáng, khuyến khích sử dụng phân chuồng.

Biện pháp xử lý môi trường đất bị ô nhiễm
Biện pháp xử lý môi trường đất bị ô nhiễm

Quan trọng nhất trong công tác xử lý môi trường đất chính là áp dụng các phương pháp canh tác chống xói mòn. Chẳng hạn như nông lâm kết hợp, lâm ngư kết hợp. Mặt khác, có thể kết hợp trồng trọt và chăn nuôi, mở rộng các mô hình kinh tế vườn, trang trại.Thường xuyên tu sửa kênh mương, thông cống, tưới tiêu hợp lý…

Xử lý môi trường đất ô nhiễm quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Thế nên, các công tác truyền thông về môi trường cần được tuyên truyền nhiều hơn để giúp người dân có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường đất.

Thêm nữa, xử lý môi trường đất ô nhiễm là quá trình lâu dài, tốn nhiều công sức, đòi hỏi có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực này. Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường đất. Tốt nhất, hãy tìm đến các công ty môi trường để họ đưa ra các giải pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

 [sc name=”lienhe” ][/sc]