Xử lý chất thải công nghiệp

Xử lý chất thải công nghiệp là vấn đề cấp bách của toàn xã hội

Môi trường sống của chúng ta ngày càng bị đe dọa. Vì vậy, xử lý chất thải công nghiệp không chỉ là nghĩa vụ với pháp luật mà còn là trách nhiệm, lương tâm với xã hội.

Ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp gây ra quá trầm trọng.Thế nên, xử lý chất thải công nghiệp đang là vấn đề “nóng bỏng” cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Chất thải công nghiệp bao gồm những gì?

Chất thải công nghiệp được thải ra môi trường thông qua các hoạt động sản xuất của các công ty, doanh nghiệp. Đa phần các chất thải này đều rất độc hại. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến các sinh vật sống mà còn đe dọa đến cuộc sống của con người ở hiện tại và mai sau. Nếu không xử lý chất thải công nghiệp kịp thời, không ai có thể lường được những hệ lụy về sau như thế nào. 

Thông thường, chất thải công nghiệp được phân thành loại tái chế và không thể tái chế. Một số loại chất thải công nghiệp ở dạng rắn có thể tái chế được bao gồm giấy báo, kim loại…Còn các loại khí độc hại, hóa chất ở dạng lỏng đều là chất thải công nghiệp không thể tái chế. Những chất thải không thể tái chế gây nguy hại đến sức khỏe con người, phá hủy môi trường sống.

Một số chất thải công nghiệp như chất phóng xạ, thuốc trừ sâu….nếu đem chôn lấp sẽ rất nguy hiểm. Bởi khi chôn vào đất chúng có thể ngấm vào mạch nước ngầm, lan vào trong đất. Người sử dụng nguồn nước này có thể bị bệnh ung thư hoặc gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Chất thải công nghiệp đang là vấn nạn của toàn xã hội
Chất thải công nghiệp đang là vấn nạn của toàn xã hội

2. Vì sao phải xử lý chất thải công nghiệp?

Chất thải công nghiệp rất nguy hiểm! Nếu chúng phát triển quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chẳng hạn như gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, phát sinh dịch bệnh, khí hậu ngày càng nóng lên…

Nguyên nhân chính là do một số công ty, doanh nghiệp đã xử lý chất thải công nghiệp không đúng cách. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn vô trách nhiệm trước vấn đề này. Một số công ty, doanh nghiệp thản nhiên thả chất thải công nghiệp xuống sông, thả vào không khí. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân sinh sống gần khu vực này.

Xử lý chất thải công nghiệp đang là vấn đề cấp bách trong xã hội ngày nay. Thế nhưng, thật đáng buồn khi vấn đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa được xử lý thỏa đáng. Tình trạng môi trường ô nhiễm vì rác thải công nghiệp vẫn tái diễn hàng ngày,hàng giờ. Nguyên nhân chính là do một số doanh nghiệp vẫn chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Dẫn đến tình trạng chất thải công nghiệp vẫn xả ra ngoài môi trường. Mặc dù các cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc, người dân đã lên tiếng. Thế nhưng, một số đơn vị vẫn điềm nhiên trước vấn nạn này.

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp sản xuất còn ký hợp đồng khống với các đơn vị xử lý chất thải. Thực chất, họ xử lý rất qua loa cho có nên rất nguy hại.

3. Chất thải công nghiệp cần được xử lý như thế nào?

Cùng với sự phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng kéo theo đó là tình trạng chất thải công nghiệp ngày càng nhiều. Các công ty về môi trường sẽ tiến hành công tác xử lý chất thải công nghiệp theo quy trình khoa học, đạt chuẩn. Chất thải sẽ được chuyên chở đến tận nơi chứa rác thải. Sau đó được thu gom và phân loại. Chất thải công nghiệp sẽ được xử lý bằng các phương pháp phù hợp. Đảm bảo xử lý an toàn, hiệu quả, triệt để. 

Xử lý chất thải công nghiệp
Xử lý chất thải công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách xử lý chất thải công nghiệp khác nhau. Tùy vào loại chất thải, điều kiện kinh tế mà các đơn vị sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau cho phù hợp:

Phương pháp chôn lấp: Phương pháp này có ưu điểm là chi phí rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm là tốn nhiều thời gian. Mặt khác, phương pháp này có cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại nếu xử lý không cẩn thận. Do đó, mà phương pháp này ít khi được áp dụng.

Phương pháp ủ hữu cơ: Phương pháp này vừa có tác dụng cải tạo đất vừa tiết kiệm chi phí. Cách xử lý chất thải công nghiệp này được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại nhược điểm là tốn nhiều thời gian và diện tích.

Phương pháp thiêu đốt: Chu trình xử lý của phương pháp này nhanh nhưng tốn nhiều chi phí.

Phương pháp tái chế chất thải công nghiệp: Phương pháp này góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu khối lượng chất thải. Hơn nữa, còn tận dụng được nguồn nguyên liệu và tạo được công ăn việc làm cho nhiều người.

Phương pháp xử lý trong lò nung xi măng: Đây là phương pháp xử lý chất thải không chôn lấp toàn diện, rất an toàn, thân thiện với môi trường. Hơn thế, còn tận dụng được nguồn năng lượng trong chất thải. 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về xử lý chất thải công nghiệp. Nếu khách hàng băn khoăn không biết chất thải công nghiệp cần xử lý thế nào thì hãy liên hệ với các công ty về môi trường để có được những giải pháp an toàn, hiệu quả nhất.Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG – CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU

 • Tên viết tắt: GLOBAL ENVIRONMENT CORP
 • Văn phòng: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Điện thoại: 028. 2242 0013 – 2242 0014
 • Webste: https://moitruongtoancau.net

PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG

 • Địa chỉ: Số 56, đường số 1, khu biệt thự Phú Thịnh, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Điện thoại: 0274 3814212 – Fax: 0274 3814213
 • Hotline: 0915 169 991
 • Mail: moitruongtoancau.tp@gmail.com

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN

 • Phòng dự án: 0912 065 181
 • Phòng kỹ thuật: 0917 182 112
 • Phòng kinh doanh: 0913 566 117
 • Phòng tư vấn: 0915 169 991