Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học, bạn đã hiểu rõ?

Xử lý khí thải là vấn đề nan giải bởi các phương pháp xử lý trước đây để đạt được hiệu quả thì phải tốn chi phí rất nhiều. Bạn đã tìm hiểu qua xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học chưa?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến ô nhiễm môi trường. Vấn nạn này có thể dẫn đến hiệu ứng nhà kính hoặc gây ra sự nóng lên toàn cầu. Và xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học chính là giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán này. Để hiểu rõ hơn phương pháp này mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Vì sao phải xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý khí thải. Thế nhưng, phương pháp sinh học vẫn là ưu tiên hàng đầu, vì sao vậy? Những phương pháp xử lý khí thải thông dụng như đốt oxy hóa, ngưng tụ, hấp thụ dường như đã quá lỗi thời. Bởi xã hội đang hướng đến kỷ nguyên xanh, xây dựng cuộc sống xanh và xử lý khí thải cũng phải đảm bảo thân thiện với môi trường.  

Các công ty, doanh  nghiệp đòi hỏi phải có một phương pháp mới tiết kiệm hơn, dễ bảo hành, dễ vận chuyển. Đặc biệt, có thể xử lý triệt để nguồn khí thải ra ngoài môi trường. Chính vì lẽ đó, phương pháp xử lý khí thải bằng sinh học được ưa chuộng là lẽ đương nhiên.

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

2. Cơ chế hoạt động của xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hay còn gọi là “hệ thống lọc sinh học”. Đây là hệ thống lọc nhờ hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất khí gây hại.

Các chuyên gia cung cấp môi trường giúp vi sinh vật phát triển nhờ màng sinh học từ vỏ cây, vỏ dừa…để phân hủy các chất hữu cơ có trong khí thải để chuyển thành H₂0 và C0₂. Với cách làm này, sẽ giúp tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn để xử lý khí thải. Phương pháp sinh học cũng dễ vận hành và sử dụng hơn các phương pháp xử lý khí thải khác.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học sẽ có nhiều cách lọc. Chẳng hạn như lọc sinh học tháo rửa, lọc sinh học nhỏ giọt, màng sinh học…được áp dụng với quy mô rộng rãi trong việc xử lý rác thải công nghiệp.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học rất thân thiện với môi trường
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học rất thân thiện với môi trường

3. Ưu nhược điểm của phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm nhiên liệu, dễ vận hành và bảo trì. Hạn chế tối đa sử dụng các hóa chất, hiệu quả xử lý cao lên đến 90%. Phương pháp sinh học cũng có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề, nhiều mô hình công ty, xí nghiệp. Đặc biệt, phương pháp sinh học rất thân thiện với môi trường. Bởi nguồn khí thải ra đều được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm. Chẳng hạn như không thể phân hủy trong môi trường có chứa các chất hữu cơ bay hơi. Hay các nguồn ô nhiễm có nồng độ hóa chất cao. Bởi nguồn ô nhiễm ở mức độ cao sẽ giết chết  các vi sinh vật. Thêm nữa, thời gian để vi sinh vật thích nghi có thể phải mất đến hàng tháng trong khi vấn đề ô nhiễm môi trường lại đang rất cấp bách.

4. Nguyên tắc hoạt động của phương pháp xử lý khí thải bằng sinh học

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hoạt động với nguyên tắc lọc sinh học. Phương pháp này sẽ cung cấp cho môi trường nhiều vi sinh vật có lợi. Chúng sẽ phân hủy các chất khí có mùi hôi khó chịu và các loại khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hệ thống lọc này bao gồm buồng kín chứa các vi sinh vật và hấp thụ qua hơi nước. Các loại vật liệu lọc đều rất thân thiện với môi trường, dễ vận hành và sử dụng. Chúng có khả năng lưu trữ nước ở độ bền cao, ít suy giảm lực của các luồng khí đi ngang qua nguyên liệu lọc. 

Các chất khí gây ô nhiễm sẽ được làm ẩm. Sau đó chúng được bơm vào buồng khí bên dưới nguyên liệu lọc. Các chất ô nhiễm sẽ bị hấp thụ và phân hủy. Khí thải sau khi được lọc sạch sẽ được phóng thích vào khí quyển.

5. Đối tượng nào cần xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học?

Các đối tượng cần xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học gồm 2 nhóm chính, đó là:

– Các chất khí hơi có mùi hôi

– Các hợp chất hữu cơ

Các nhà máy xi măng, chế biến dầu ăn, chế biến nông sản, chế biến hải sản, chế biến tinh bột sắn là đối tượng cần xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học.

Xử lý khí thải là một công việc cấp bách và không bao giờ là quá muộn. Các doanh nghiệp, công ty nên đầu tư hệ thống xử lý khí thải. Trước hết là bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, sau là bảo vệ môi trường chung của toàn nhân loại. Khi lắp đặt hệ thống xử lý khí thải sẽ tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp của công ty trong mắt mọi người. Thêm nữa, còn tránh được những lần kiểm tra của nhân viên thanh tra môi trường cùng vô vàn những lợi ích khác mà bạn không ngờ đến. 

Vậy nên đừng chần chừ, các quý doanh nghiệp hãy đầu tư hệ thống xử lý khí thải để bảo vệ lợi ích của công ty và của toàn xã hội nhé.Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG – CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU

 • Tên viết tắt: GLOBAL ENVIRONMENT CORP
 • Văn phòng: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Điện thoại: 028. 2242 0013 – 2242 0014
 • Webste: https://moitruongtoancau.net

PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG

 • Địa chỉ: Số 56, đường số 1, khu biệt thự Phú Thịnh, P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Điện thoại: 0274 3814212 – Fax: 0274 3814213
 • Hotline: 0915 169 991
 • Mail: moitruongtoancau.tp@gmail.com

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN

 • Phòng dự án: 0912 065 181
 • Phòng kỹ thuật: 0917 182 112
 • Phòng kinh doanh: 0913 566 117
 • Phòng tư vấn: 0915 169 991