Phát triển kinh tế bền vững với hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Các khu công nghiệp trên cả nước đã và đang góp phần mang lại giá trị cao cho nền kinh tế, nhưng cũng đang tạo ra nhiều thách thức lớn đối với sự bền vững của môi trường sinh thái. Nhất là hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại các khu công nghiệp đang hoạt động, hiện vẫn chưa thực sự được quan tâm đầu tư đúng mức.

1. Nguồn lợi từ việc xử lý nước thải công nghiệp chưa được quan tâm đúng mức

Quản lý và xử lý nước thải công nghiệp triệt để đem lại nhiều lợi ích to lớn cho kinh tế, xã hội và môi trường, đầu tiên là lợi ích về y tế. Nước thải chưa qua xử lý là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Các khoản đầu tư xử lý nước thải công nghiệp kịp thời, có mục đích nên được duy trì với nhiều hình thức. Chúng thực sự cần thiết để giảm lượng và mức độ ô nhiễm nước, kiểm soát nước bị ô nhiễm và xử lý nước ô nhiễm bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý thích hợp để xả thải ra môi trường.

Nếu nước thải công nghiệp được xử lý một cách an toàn, nguồn nước và chất dinh dưỡng sẽ được duy trì và bảo vệ, đồng thời cung cấp nền tảng cho sự phát triển các công nghệ mới và tiên tiến cũng như các hoạt động quản lý. Nếu các khoản đầu tư như vậy được nhân rộng một cách hợp lý, chúng sẽ tạo ra lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Dịch vụ bạn quan tâm: Xin giấy phép môi trường

2. Phân loại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình công nghiệp hóa đất nước thì các khu công nghiệp được thành lập ngày càng nhiều với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Theo quy trình cơ học xử lý nước thải công nghiệp, phương pháp này chủ yếu dùng để loại bỏ các tạp chất không tan hay còn gọi là các tạp chất cơ học có trong nước. Thường thì các tạp chất này có thể ở dạng vô cơ hay là hữu cơ. Các phương pháp cơ học thường dùng là lọc qua lưới, biện pháp lắng, xyclon thủy lực, có thể sử dụng phương pháp lọc qua lớp vật liệu cát và li tâm.

Phương pháp hóa lý xử lý nước thải công nghiệp là sự kết hợp của các phản ứng hóa học và vật lý học. Nó có tác dụng chính là dùng để thu hồi các chất, dùng để khử các chất độc hại hoặc các chất có ảnh hưởng xấu đối với giai đoạn làm sạch sinh hóa sau này. Thường thì quá trình trung hòa có kèm theo quá trình keo tụ và cũng thường xuyên xảy ra nhiều hiện tượng vật lý khác.

Phương pháp sinh hóa thường để loại các chất phân tán nhỏ, keo và hòa tan hữu cơ đôi khi vào vô cơ khỏi thành phần nước thải. Nó thường sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng chính như carbon, nito, photpho, kali,…Trong quá trình này thì dinh dưỡng các vi sinh vật sẽ nhận các chất để xây dựng tế bào và sinh lượng nên khối đó sẽ tăng lên.

3. Làm thế nào để ngành công nghiệp làm sạch hoạt động của mình?

Tại nhiều quốc gia, trách nhiệm xử lý nước thải công nghiệp thuộc về đối tượng nộp thuế thông thường. Nếu không có một hệ thống do người sử dụng chi trả để kiểm soát ô nhiễm, một lượng lớn nước thải công nghiệp bị ô nhiễm sẽ đi vào các nhà máy xử lý nước thải đô thị, từ đó gây ra sự tốn kém chi phí để xây dựng, vận hành và bảo dưỡng.

Nước thải công nghiệp chưa được đánh giá đúng như là một nguồn tài nguyên tiềm tàng. Tất cả nước thải thường xuyên bị lãng quên và bị thải bỏ. Đầu tư thông minh và bền vững trong xử lý nước thải công nghiệp sẽ tạo nhiều khoản cổ tức trong xã hội, nền kinh tế và môi trường. Ngày nay nhiều doanh nghiệp sử dụng phương pháp sinh học trong xử lý nước thải công nghiệp.

Ứng dụng sinh học như một vòng tuần hoàn khép kín, xử lý chất thải hiệu quả mà không mang lại ảnh hưởng xấu hoặc biến đổi bất lợi khác cho môi trường. Công nghệ sinh học là công cụ xử lý triệt để và chủ động trên thành phần và tính chất nước thải, không cần thiết có sự quan can thiệp trực tiếp của con người vào quá trình xử lý tự nhiên. Thuận tiện trong công tác vận hành và quản lý.

Chi phí cho các biện pháp sinh học thường thấp hơn chi phí các các biện pháp xử lý nước thải công nghiệp khác. Bên cạnh đó chi phí quản lý cũng thấp do việc quản lý đơn giản hơn. Những chất không phân hủy trong nước thải công nghiệp trước hết là công nghiệp hóa học. Người ta phân lập và tạo ra những chủng có thể phân hủy các chất đó trong điều kiện tự nhiên.

 [sc name=”lienhe” ][/sc]